Blog Made in VN – mất dữ liệu 25000 thành viên

Cuối tuần qua, một trong những dịch vụ blog khá nổi tiếng tại Việt Nam là Ngoisaoblog thông báo gặp sự cố mà họ đánh giá là “thảm khốc” khi làm mất 50.000 bài viết của thành viên nhưng ban quản trị lại đưa ra lời xin lỗi thiếu trách nhiệm.

bloglost

Thông báo của ban quản trị Ngoisaoblog

Theo ban quản trị, “máy chủ của Ngoisaoblog gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân nhưng hậu quả để lại thì thật là ‘thảm khốc’. Toàn bộ dữ liệu của Ngoisaoblog và các trang phụ bị hỏng hóc hết khả năng cứu chữa. Rất may – rất may mắn là bên kỹ thuật còn giữ lại được một bản sao lưu của Ngoisaoblog đến tháng 8-2008. Như vậy, tất cả dữ liệu blog và chuyên trang từ tháng 8/2008 đến thời điểm này coi như đã mất trắng. Chân thành xin lỗi các blogger và mong các bạn thông cảm, tiếp tục sát cánh cùng Ngoisaoblog. Riêng blogger đăng ký sau 29/9 vui lòng đăng ký lại tài khoản mới”.

Bên cạnh những lời chia sẻ, cảm thông và bày tỏ tiếc nuối, nhiều blogger lại phẫn nộ khi ban quản trị Ngoisaoblog cho rằng việc sao lưu dữ liệu đến tháng 8/2008 là “rất may”.

“Đưa một lá thư xin lỗi như trên sau khi xảy ra sự việc động trời này, tôi cho rằng Ngoisaoblog đã coi thường thành viên của mình. Chính những lúc như thế này đòi hỏi sự ứng phó nhạy bén và đúng nơi, đúng lúc của người làm quản lý. Thành viên muốn biết hướng khắc phục nhưng ban quản trị đã công bố kết luận không thể khắc phục”, blogger Ngọc Hiếu Apo nhận xét trên trang cá nhân của anh. “Hình ảnh Ngoisaoblog lại trở nên tệ hại hơn khi thành viên biết được bản backup (sao lưu dự phòng) chỉ có đến tháng 8, đồng nghĩa với việc họ bỏ ngỏ việc backup hơn nửa năm qua”.


bloglost1

Chia sẻ của blogger

Blog là nơi lưu giữ những kỷ niệm cá nhân và những góc nhìn của blogger về cuộc sống, do đó họ đây như ngôi nhà của mình, còn các bài viết, comment (bình luận) là thứ tài sản khó thay thế. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến dịch vụ như Yahoo 360 đầy lỗi nhưng nhiều người vẫn không chuyển sang nền tảng khác. Bởi vậy, một số blogger cho rằng Ngoisaoblog không đặt thông tin của người sử dụng lên hàng đầu là điều không thể chấp nhận.

Một thành viên trên Ngoisaoblog cũng chia sẻ: “Sao là ‘rất may’? Nếu không lưu dữ liệu từ tháng 8 về trước thì mất mất sạch à? Bao nhiêu công sức của hàng nghìn blogger đã tin tưởng và gửi gắm vào đây. Thế mà lại ách tắc, không có trách nhiệm gì đến vậy? Sao tôi nghe choáng váng quá, đau quá. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhất là lĩnh vực IT, nhất là dữ liệu trên mạng, vậy mà không có bản sao lưu thường xuyên hàng ngày, hàng tuần để phòng khi có sự cố bất trắc. Đau xót cho những blogger mới đăng ký từ sau 8/2008 về đây khi mất sạch cả bài viết lần tài khoản”.

Ban quản trị Ngoisaoblog cho biết họ đang phối hợp với bên cung cấp máy chủ để tìm nguyên nhân sự cố, đồng thời không loại bỏ giả thuyết họ có thể đang trở thành mục tiêu tấn công của hacker.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s