Tích hợp Hiren’s BootCD 10.0 vào ổ đĩa cứng

Tôi đang dùng Windows XP, trước kia lúc khởi động trên máy tôi có menu cho phép tùy chọn khởi động bằng Hiren’s BootCD mà không cần đĩa CD. Khi tôi đổi định dạng ổ đĩa sang NTFS thì không thể khởi động bằng Hiren’t BootCD được nữa. Nay tôi muốn tích hợp Hiren’s BootCD vào như cũ thì làm thế nào? (wolleyn8@)

Có lẽ trước đây ổ đĩa cứng của bạn đã được tích hợp Hiren’s BootCD phiên bản cũ nên chỉ khởi động được khi ổ đĩa được định dạng theo FAT. Khi bạn chuyển ổ đĩa sang NTFS thì phiên bản này không thể chạy được nữa.

Nếu bạn muốn tích hợp Hiren’s BootCD 10 chạy trên ổ đĩa NTFS thì có thể sử dụng bộ cài đặt tự động đã được các “vọc sĩ” làm sẵn và cung cấp tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2240. Bạn chỉ cần tải file Hiren’s Boot HDD 10.0.exe về rồi chạy file này để nó tự động giải nén và chép 4 file Avldr.bin, Avlgo.sys, boot.ini, Hiren’s Boot HDD 10.0.ima vào ổ C của máy. Khi dùng bộ phần mềm này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Khi cài tự động thì file boot.ini trong bộ cài sẽ chép đè lên file cùng tên của Windows đang có trên ổ C. Tuy nhiên, nội dung của file này dựa trên nội dung mặc định thường gặp và mục đích chính của nó chỉ là bổ sung dòng lệnh C:\Avldr.bin=”Hiren’s Boot HDD 10.0″ để tạo tùy chọn Hiren’s Boot HDD 10.0 trong menu khởi động.

Do đó, nếu nội dung file boot.ini trên máy bạn không chuẩn hay khác với mặc định thì không nên cài tự động để tránh làm hỏng file boot.ini gốc mà bạn cần phải đổi tên file Hiren’s Boot HDD 10.0.exe thành Hiren’s Boot HDD 10.0.exe.zip rồi dùng WinRAR để giải nén 3 file Avldr.bin, Avlgo.sys, Hiren’s Boot HDD 10.0.ima và tự bổ sung dòng lệnh trên vào file Boot.ini gốc để tạo tùy chọn.

– File Hiren’s Boot HDD 10.0.ima chính là file hình ảnh của đĩa CD Hiren nhưng đã được biên tập lại cho phù hợp với việc khởi động trên ổ đĩa cứng. Để giảm dung lượng bộ cài đặt, “vọc sĩ” tạo ra file này đã loại bỏ gói khởi động Mini Windows XP và các phần mềm chạy trong môi trường Windows.

– Khi bạn chọn khởi động bằng Hiren’s Boot HDD 10.0, máy tính sẽ nạp file avldr.bin, file này lại nạp file Avlgo.sys rồi nạp file Hiren’s Boot HDD 10.0.ima. Đây là một kiểu khởi động các file image của FDD/HDD/ISO trên hệ thống đã cài Windows NT/2K/XP/2K3 thông qua boot.ini và được tạo bởi chương trình Avlgo Manager (bạn có thể tải chương trình này tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2174). Kiểu khởi động này có thể không hoạt động được trên những mainboard đời mới vì thiếu driver để điều khiển (các thiết bị mới) RAM hay ổ cứng SATA.

Tieulong Tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s