Lý Tiểu Long – Cuộc đời và sự nghiệp

27/11/1940 -Tại San Francisco(Mỹ)- trong khoảng từ 6:00 đến 8:00 sáng. (Theo quan niệm của người Trung Quốc thì đây là năm rồng và giờ rồng), Lý Tiểu Long chào đời tại bệnh viện Jackson, Ở 1 khu phố Tàu trong khi cha Lý Tiểu Long -là Lý Hải Tuyền và mẹ là Hà Ái Du đang theo đoàn kịch lưu diễn tại Mỹ. Lý Tiểu Long khi mới sinh thì ốm yếu bệnh tật ,và do trước đó người anh của Lý Tiểu Long chết khi còn nhỏ nên để tránh hung thần mẹ Lý phải đổi tên anh thành con gái là Lý Tiểu Phượng ,còn xâu cả hoa tai cho Lý.

>>>Lý Tiểu Long – Cái chết định mệnh

Cuộc đời

-1941 ( 1 tuổi ): Lý Tiểu Long cùng ba mẹ trở về ngôi nhà của họ tại Hồng Kông.Họ sống trong một căn hộ ở đường 218 Nathan .

-1946 ( 6 tuổi ):Lý Tiểu Long vào vai nhí đầu tiên trong phim “The Beginning of a Boy”.Sau đó Lý tham gia trong các phim “The Birth of Mankind “, “My Son” và “Ah Cheun” ( Trong suốt những năm sau đó Lý Tiểu Long xuất hiện tất cả hơn 20 phim với các vai nhí ,Qua những phim này tài năng của Lý dần được bộc lộ.

-1952 ( 12 tuổi):Lý Tiểu Long bắt đầu theo học tại trường trung học La Salle .

-1953 ( 13 tuổi ): Thời gian này Lý Tiểu Long kết bè với bọn trẻ lêu lồng và thường gây lộn đánh nhau trên đường phố.Sau 1 lần bị đánh bại ( Đây có lẽ là lần đầu và cũng là lần cuối Lý thua cuộc) Lý Tiểu Long theo học Vĩnh Xuân Quyền cùng danh sư Diệp Vấn..

-1954 (14 tuổi ): Lý Tiểu Long bắt đầu học nhảy cha-cha .

-1958 ( 18 tuổi ): Lý Tiểu Long đạt giải quán quân trong một cuộc thi nhảy Cha-Cha. Lý Tiểu Long có một vai trong “The Orphan”.Đây là vai nhí cuối cùng của Lý, và đây cũng là phim duy nhất không có cảnh đánh đấm.

-1958 (18 tuổi): Lý Tiểu Long tham gia giải Quyền Anh và đánh bại nguời vô địch 3 năm liền là Gary Elms.

-1959 (19 tuổi): Do có những trận đụng độ trên đường phố mà Lý Tiểu Long đã bị cảnh sát điều tra,lo lắng cho con bố mẹ Ông đã quyết định sẽ đưa con sang Mỹ ,Nó đưa anh quay lại với quê hương thứ hai là San Francisco.

-1959 ( 19 tuổi ): Với 15 $ của bố và 100$ của mẹ Lý Tiểu Long đã đến Mỹ và sống với 1 người bạn cũ của Ông Lý Hải Tuyền .Lý làm việc xung quanh cộng đồng người Hoa.Sau đó Lý chuyển tơí Seattle để làm việc cho Ruby Chow một người bạn khác của cha.Anh sống trong một căn phòng phía trên của một nhà hàng với vai trò bồi bàn .Cuối cùng Lý gia nhập trường Edison Technica.Thời gian này Anh bắt đầu dạy võ trong sân sau và công viên của thành phố.

-1961 -Tháng 3 ( 21 tuổi ):Lý Tiểu Long gia nhập trường đại học Washington khoa triết học.Lý mở lớp dạy Kung-Fu cho sinh viên tại trường.

-1963 – mùa Hè ( 23 tuổi): Lý Tiểu Long cầu hôn Amy Sanbo nhưng bị cô từ chối. Lý trở lại Hồng Kông với bạn là Doug Palmer .Đây là lần đầu Lý về thăm gia đình kể từ khi sang Mỹ. Sau đó anh phải quay lại Seattle để tiếp tục việc học tập của mình.

-1963 – Ngày 25 /10( 23 Tuổi): – Lý Tiểu Long có buổi hẹn hò đầu tiên với Linda Emery (Vợ tương lai của anh). Họ đã có buổi ăn tối tại Space Needle.Thời gian này Lý Tiểu Long bắt đầu mở “Trấn Phan Võ Quán”.

-1963 – Mùa Thu ( 23 Tuổi): Lý Tiểu Long dời “Trấn Phan Võ Quán” tới đường 4750 University gần khu sân bãi của trường Đại Học.Lý dạy một vài đệ tử trong số đó có cả người Mỹ . (Hầu hết các trường dạy võ Châu Á chỉ dạy người cùng chủng tộc với họ).

Tại trường THPT Garfield Lý Tiểu Long đã biểu diễn “Cú đấm một Inch”. Cú đấm này về sau đã làm lên sự nổi tiếng của Anh tại 64′ Long Beach Internationals

-1964 ( 24 tuổi ): Lý Tiểu Long gặp Jhoon Rhee tại cuộc thi Karate quốc tế. Cả hai đều đạt kết quả tốt. (Về sauJhoon Rhee đã mời Lý Tiểu Long đến Washington, D.C.tham dự một giải đấu)

-1964 – Tháng 6 ( 24 tuổi ): Lý Tiểu Long bàn với James Yimm Lee kế hoạch mở “Trấn Phan Võ Quán ” thứ hai tại Oakland, CA.

-1964 – Mùa Hè ( 24 tuổi ): Kế hoạch được thực hiện , Và Lý Tiểu Long dời Seattle để bắt đầu võ quán thứ hai ở Oakland. Một người bạn tốt của Lý, Taky Kimura, đảm đương vai trò người đứng đầu .

-1964 – Ngày 2/08 ( 24 Tuổi): Ed Parker, được biết đến như cha đẻ của Karate Mỹ (Kenpo), mời Lý Tiểu Long biểu diễn.Và Anh đã biểu diễn đòn “Cú Đánh một inch” và hít đất với 2 ngón tay. Tại giải Karate quốc tế lần đầu, Jay Sebring,William dozier, một nhà sản xuất,người đang tìm kiếm một diễn viên cho một serie truyền hình mà ông đang làm. Sau đó Sebring đưa bộ phim “Cuộc biểu tình của Lý Tiểu Long “cho Dozier người rất ấn tượng với khả năng siêu phàm của Lý Tiểu Long. Sau đó Lý Tiểu Long bay tới Los Angeles để diễn thử.

-1964 – Ngày 04/08 ( 24 tuổi ): Lý Tiểu Long trở lại Seattle để cầu hôn Linda.

-1964 – Ngày 17/08 ( 24 tuổi ):Giữ đúng lời hứa Lý Tiểu Long cưới Linda.Ngay sau đó họ chuyển đến Oakland.

-1965 ( 25 tuổi ): Vài tháng sau Lý Tiểu Long nhận được lời thách đấu của Wong Jack Man,một thày dạy Kung-Fu tại khu phố Tàu.Họ thỏa thuận Nếu Lý Tiểu Long thua anh sẽ phải hoặc là đóng cửa võ quán của mình hoặc ngưng dạy những người Da trắng ,còn nếu Jack thua anh ta sẽ phải ngừng dạy võ. Jack Man Wong không tin là Lý sẽ dám nhận lời thách đấu ,và cố trì hoãn trận đấu. Lý Tiểu Long đã nhận lời và yêu cầu họ không phải đợi. Wong sau đó cố giới hạn kỹ thuật. Lý Tiểu Long khước từ những quy định đó và họ đã không đi đến thỏa thuận. Lý Tiểu Long bắt đầu đánh bại kẻ thù chỉ trong giây lát.Và Lý đã giành phần thắng, Wong bỏ chạy nhưng Lý Tiểu Long tóm lại .Lý đánh gục hắn ngay trên võ đài.Đệ tử của Wong định can thiệp,song James Lee,một người bạn tốt của Lý đã ngăn lại.Sau đó Lý Tiểu Long nhận ra tại sao trận đấu lại diễn ra lâu như vậy .Lý bắt đầu suy nghĩ về bản thân.Đó chính là cơ sở sau này cho môn võ Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do),”Nghệ thuật chiến đấu bằng cách chặn đứng đòn tấn công của đối phương” đã được ra đời . Triệt Quyền Đạo là một môn võ bao gồm đòn thế của tất cả các môn phái. (Như Quyền Anh phương Tây,Quyền Thái, Karate Nhật Bản,Kung-Fu ……).Đòn thế của nó là vô chiêu. Lý Tiểu Long đã để lại dấu ấn trong “The Green Hornet” với khoản thù lao được trả $1800 .

-1965 – Ngày 01/01 ( 25 tuổi):Lý Quốc Hào (Brandon Bruce) cất tiếng khóc chào đời.

-1965 – Ngày 08/02 ( 25 tuổi ): Cha Lý Tiểu Long qua đời tại Hồng Kông .Lý Tiểu Long trở về Hồng Kông dự đám tang bố.Theo phong tục cổ,người con coi là bất hiếu nếu vắng mặt khi cha mất, Vì vậy Lý Tiểu Long đã quỳ gối suốt từ cửa tới bình đựng tro hỏa tán của Cha mà gào khóc.

-1965 – Tháng 5 ( 25 tuổi ): Lý Tiểu Long sử dụng số tiền còn lại từ bộ phim “The Green Hornet” để bay trở lại đưa Linda, và Quốc Hào quay lại Hồng Kông để giải quyết gia sản của người Cha để lại. Trong khi ở Hồng Kông Lý Tiểu Long đưa Quốc Hào đến gặp danh sư Diệp Vấn.

-1965 – Tháng 09 ( 25 Tuổi):Lý Tiểu Long ,Linda,và Quốc Hào quay trở lại Seattle.

-1966 ( 26 tuổi):Lý Tiểu Long cùng gia đình dời đến Los Angeles sống trong một căn hộ tại Wilshire and Gayley ở Westwood. Đây là nơi anh làm việc cho tập phim truyền hình gọi là “The Green Hornet” trong vai Kato.Bộ phim The Green Hornet bắt đầu được quay và Lý Tiểu Long được trả $400 cho mỗi phần.Sau đó Lý Tiểu Long mở thêm một chi nhánh thứ ba của “Trấn Phan Võ Quán” tại khu phố Tàu của thành phố Los Angeles.

-1966 – Tháng 09 ( 26 Tuổi): Bộ phim “The Green Hornet” đang rất ăn khách.

-1967-1971 ( 27-31 tuổi):Trong suốt khoảng thời gian này Lý Tiểu Long tham gia vào nhiều phim khác nhau và các bộ phim truyền hình.Ngoài ra Anh còn dạy võ với mức lương tới $250 mỗi giờ cho những người nổi tiếng như Steve McQueen, James Coburn, James Garner, Lee Marvin, Roman Polanski,and Kareem Abdul Jabbar.Lý Tiểu Long gặp Chuck Norris tại New York khi cùng tham gia giải Karate toàn quốc ở Washington D.C. Chuck đấu với Joe Lewis và giành phần thắng.

-1967 ( 27 tuổi ):Lý Tiểu Long gặp Joe Lewis tại khách sạn Mayflower ,cả hai đều là khách mời của giải Karate quốc tế năm 67. Joe đang cố giành phần thắng trong giải đấu còn Lý đang có sự xuất hiện đặc biệt với vai Kato.

-1967 -Tháng 02 ( 27 tuổi): – Lý Tiểu Long mở võ quán thứ 3 của mình tại đường 628 College , Los Angeles, CA. Dan Inosanto trợ giúp như một phụ tá hướng dẫn .

-1967 -Ngày 14/07 ( 27 tuổi ): Phần cuối của “The Green Hornet” được trình chiếu .Bộ phim sau đó được nói rằng phải bỏ dở vì Lý, nhân vật phụ trở lên nổi tiếng còn hơn cả nhân vật chính của phim.

-1969 – Ngày 19/04 ( 29 tuổi): Lý Hương Ngưng ( Shannon Lee ) cất tiếng khóc chào đời.

-1970 ( 30 tuổi ): – Lý Tiểu Long bị thương nặng ở lưng và trong khi tập luyện. Bác sĩ nói rằng Anh không thể luyện võ tiếp tục được.Trong suốt những tháng ngày phục hồi sức khỏe Lý bắt đầu viết về phương pháp luyện tập của mình nghiệm từ chính bản thân cho môn võ Triệt Quyền Đạo. Sau khi Anh mất,Con đường Triệt Quyền Đạo được xuất bản bởi vợ Anh trong những kí ức về Lý Tiểu Long.

-1970 (30 tuổi): -Lý Tiểu Long và Quốc Hào bay về Hồng Kông trong sự chào đón của khán giả hâm mộ ” The Green Hornet”.

-1971 – Tháng 02 ( 31 tuổi ):Lý Tiểu Long cùng,James Coburn, Stirling Silliphant bay sang Ấn Độ để khảo sát những cảnh quay cho “The Silent Flute”. Họ mất một tháng trời tìm kiếm song miễn cưỡng để từ bỏ do Coburn bỏ dở kế hoạch. Chuyến du ngoạn này đã giúp cho Lý Tiểu Long có ý tưởng cho bộ phim “Trò Chơi Tử Thần” (Game of Death).

-1971 ( 31 tuổi ):Lý Tiểu Long kết thúc chuyến du ngoạn ngắn ngủi quay trở lại Hồng Kông để thu xếp cho mẹ tới Mỹ.Vô tình thay, Anh đang là một siêu sao của phim “The Green Hornet” đã trở thành phim truyền hình ăn khách nhất ở Hồng Kông. Sau đó Anh nhận được lời mời của Raymond Chow,một nhà sản xuất phim mới,tham gia trong bộ phim “Đường Sơn Đại Huynh” (The Big Boss).Lý đã nhận lời.

Lý Tiểu Long được cấp một cấp một căn hộ với đồ đạc có sẵn ở đường số 2 Man Wan – Kowloon, Hồng Kông. Nguyên Hoa(Trợ lý của Lý Tiểu Long suốt 3 năm liền,người sau này cũng trở thành 1 diễn viên nổi tiếng từng tham gia trong các phim “Tinh Võ Môn”,”Long Tranh Hổ Đấu” và “Kung-Fu” đóng cùng Châu Tinh Trì….) đi cùng Lý và Linda .Sau đó Nguyên Hoa kết hôn và vợ mới của anh cũng đi cùng.Cùng lúc này Quốc Hào nhập học tại trường trung học La Salle -Ngôi trường mà Lý theo học 15 năm trước.

Lý Tiểu Long trong cuộc phỏng vấn bởi Pierre Berton Lý được mời phỏng vấn trong chương trình “Canadian talk”, Pierre Berton, một người dẫn chương trình đang làm phim tại Hồng Kông. Chương trình này chỉ làm phim về sự thực.

-1971- Tháng 07 ( 31 tuổi): – Đoàn làm phim bắt đầu quay “Đường Sơn Đại Huynh”( The Big Boss) (được phát hành tại Mỹ dưới cái tên “Tinh Võ Môn” (Fists of Fury). Đường Sơn Đại Huynh (The Big Boss) mở ra một làn sóng ở Hồng Kông và lượng khán giả khổng lồ. Doanh thu của bộ phim đạt về hơn $3.5 triệu chỉ trong khoảng 3 tuần.

Lý Tiểu Long trong phim “Tinh Võ Môn ” (Fists of Fury ) -1972 ( 32 tuổi): Tinh Võ Môn (phát hành tại Mỹ với cái tên The Chinese Connection) được công chiếu.Nó đạt doanh thu còn hơn cả Đường Sơn Đại Huynh và sau này đã đưa tên tuổi của Lý Tiểu Long liệt vào hàng siêu sao Hồng Kông.Lý đã thu về được một khoản lợi nhuận để trang trải một vài thứ, và anh cũng có tham gia đạo diễn cho phim này.

Lý Tiểu Long và Kareem Abdul-Jabbar trong “Trò Chơi Tử Thần” (Game of Death )

Lý Tiểu Long bắt đầu đóng phim “Trò Chơi Tử Thần” và một vài cảnh trong phim có xuất hiện Danny Inosanto và Kareem Abdul-Jabbar. Lý xuất hiện trên kênh TVB của Hồng Kông trong một cuộc vận động ủng hộ những người gặp thiên tai.Cuộc biểu diễn quyên góp được sự hoan nghênh nhiệt liệt của khán giả. Lý Tiểu Long và Chuck Norris trong “Mãnh Long Quá Giang “( The Way of The Dragon)

-1972 ( 32 tuổi): – Lý Tiểu Long đưa đoàn làm phim sang La Mã (Roma -Italy) làm bộ phim thứ ba là “Mãnh Long Quá Giang” The Way of the Dragon (phát hành tại Mỹ dưới tên The Return of the Dragon). Lần này Lý Tiểu Long đảm nhận hầu hết các vai trò từ viết kịch bản ,đạo diễn, rồi kiêm diễn viên. Chuck Norris là cảnh giao đấu cuối cùng của Lý Tiểu Long . Một lần nữa ,bộ phim này vượt trội hơn nhiều so với hai phim trước .

-1972 -Ngày 28/12 (32 tuổi ): Người em của Lý Tiểu Long, James,qua đời vì bị lao phổi.

Long Tranh Hổ Đấu (Enter the Dragon )

-1973 – Tháng 02 ( 33 tuổi ): – Lý Tiểu Long có cơ hội khi phim “Long Tranh Hổ Đấu” ( Enter the Dragon )được khởi quay trong khi “Trò Chơi Tử Thần được bắt tay vào. Đây chính là bộ phim đầu tiên do Mỹ và Hồng Kông hợp tác sản xuất.

Vào Ngày 20/02, Lý Tiểu Long tham dự tại trường St. Francis Xavier trong ngày lễ thể thao.

-1973 ( 33 tuổi ): – Grace Lee,Mẹ Lý Tiểu Long, gặp Lý tại Los Angeles.Lý Tiểu Long thổ lộ với bà rằng Anh không muốn sống thêm nữa và Bà không phải lo về tài chính,Bà chỉ nghĩ con trai bà nói vớ vẩn.

-1973- Tháng 04 ( 33 tuổi ):Bộ phim “Long Tranh Hổ Đấu” được hoàn thành.

-1973 – Ngày 16/07 ( 33 Tuổi ): – Mưa to do cơn bão lớn tại Hồng Kông. Lý Tiểu Long tiêu phí $200 để điện thoại cho Unicorn trong phòng của Anh tại khách sạn, người đã làm bộ phim ở Manila. Lý Tiểu Long nói với Unicorn Anh thực sự thấy lo lắng về những cơn đau đầu mà mình đang phải chịu đựng.

-1973 – Ngày 18/07 ( 33 tuổi ): Mái nhà của Lý Tiểu Long tại đường Cumberland ở Hong Kong bị thổi tung vì mưa to gió lớn.

-1973 – Ngày 20/07 ( 33 tuổi): -Sáng sớm hôm đó Lý Tiểu Long viết một bức thư cho vị luật sư,Adrian Marshall, Anh muốn thảo luận trên chuyến đi trở về Los Angeles.Lý Tiểu Long đã có tấm vé sẵn sàng trở về Mỹ cho buổi trình diễn trước công chúng ,và Anh dự định sẽ xuất hiện trên chương trình Johnny Carson


One thought on “Lý Tiểu Long – Cuộc đời và sự nghiệp

  1. Pingback: Lý Tiểu Long – Cái chết định mệnh « Tiểu {L}ong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s